Trái Cây “Độc, Lạ” Nguyễn Đăng Trên Báo Dân Trí

Những loại trái cây có hình thù độc đáo luôn được nhiều người dân “săn lùng” trong dịp Tết để biếu, tặng cho người thân hay bạn bè, đối tác.

Anh Tuấn, làm việc tại một ngân hàng ở TPHCM chia sẻ, cứ gần Tết, anh lại đi đến các điểm chuyên bán hàng “độc” để đặt trái cây. Năm nay, anh Tuấn đã đặt được hai cặp bưởi hồ lô cho gia đình.

“Nếu mình đặt hàng sớm thì họ sẽ bán giá tốt cho mình, chứ đặt trễ quá thì giá… chát lắm”, anh Tuấn nói.

Các thương lái đang tích cực gom hàng “độc” cho mùa Tết Nguyên đán Mậu Tuất 2018

Chị Trâm Anh, một người chuyên kinh doanh hàng “độc” mùa Tết trên đường Lũy Bán Bích (quận Tân Phú) cho biết, chị đang tích cực tìm kiếm nguồn bưởi, dưa hấu ở các tỉnh miền Tây để phục vụ cho mùa Tết nguyên đán Mậu Tuất. Khoảng ngày 20/12 Âm lịch thì hàng từ các nhà vườn sẽ “có mặt” tại TPHCM.

Theo chị Trâm Anh, khách đã đặt ở cửa hàng chị khoảng 400 cặp trái cây “độc”, trong đó có 300 cặp bưởi hồ lô, 100 cặp dưa hấu vuông và dưa hấu thỏi vàng.

Bưởi hồ lô luôn là mặt hàng “hút khách” do nhiều gia đình ưa chuộng.

Giá bưởi hồ lô loại 1 là 1,5 triệu đồng/cặp, giá bưởi loại 2 là 1,2 triệu đồng/cặp. Bưởi loại 1 đắt hơn bưởi loại 2 do có trọng lượng lớn hơn. Giá dưa hấu thỏi vàng là 2,5 triệu đồng/cặp và dưa hấu thỏi vàng là 3,5 triệu đồng/cặp.

“Năm nay các nhà vườn có “tên tuổi” ở miền Tây tăng giá bán khoảng 25% so với các năm trước nên chúng tôi đang đi tìm kiếm những nguồn hàng mới có chất lượng tương tự nhưng giá rẻ hơn cho khách hàng”, chị Trâm Anh nói.

Dưa hấu vuông giá 2,5 triệu đồng/cặp

Cũng theo nhiều thương lái chuyên bán trái cây “độc” mùa Tết thì bưởi, dưa hấu được lấy chủ yếu từ các tỉnh như Cần Thơ, Hậu Giang, Đồng Tháp… Tuy nhiên, nhiều nông dân đã tăng giá bán vì thấy thương lái đem lên thành phố bán giá cao.

“Nông dân ít khi biết được rằng, để bán mấy triệu một cặp trái cây thì chúng tôi phải bỏ ra rất nhiều chi phí. Mua được hàng “độc” thì chúng tôi phải đến tận vườn để cắt trái, cho xe chở về, thuê nhân công, mặt bằng bán hàng và rất nhiều chi phí khác”, anh Tân, một thương lái nói từ Cần Thơ nói.

Dưa hấu thỏi vàng giá 3,5 triệu đồng/cặp

Ngoài ra, các thương lái cũng cho biết, việc bảo quản những loại bưởi và dưa hấu hiếm gặp này thường gặp nhiều “rủi ro” như: bưởi hồ lô bị rụng cuống không bán được, dưa hấu bị hư hỏng, bầm dập…

Theo phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Châu Thành (tỉnh Hậu Giang), nơi trồng bưởi hồ lô nổi tiếng cả nước thì toàn huyện có khoảng 1.300 ha bưởi. Loại bưởi tạo hình phục vụ bán tết năm nay không đạt năng suất cao do ảnh hưởng của thời tiết, sản lượng bưởi giảm mạnh khoảng 25 – 30% so với năm 2017.

Đại Việt – Công Quang

Nguồn:Dân Trí

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.