Số Lượng Bưởi Hồ Lô Phục Vụ Tết Giảm Mạnh Tại Hậu Giang

Do ảnh hưởng của thời tiết, nông dân Hậu Giang đang phải đối diện nguy cơ thất thu do sản lượng bưởi hồ lô phục vụ Tết Nguyên đán giảm mạnh khoảng 25 – 30%.

Xã Tân Phú, huyện Châu Thành, tỉnh Hậu Giang được xem là thủ phủ của bưởi hồ lô chưng tết. Mỗi năm, sản lượng bưởi hồ lô chưng tết lại được yêu cầu nhiều hơn. Giá bán mỗi loại cũng tăng hơn so với trước.

Theo chia sẻ của nông dân Nguyễn Trung Thành, chủ vườn bưởi hồ lô gần 2ha cho biết, ông trồng bưởi hồ lô trên 600 trái để bán dịp Tết Mậu Tuất 2018, nhiều hơn năm trước 3 – 4 lần. Năm nay ngoài các dáng, các mẫu chữ truyền thống còn có thêm nhiều dáng mới phục vụ nhu cầu của người dân. Ông Thành cho biết, hiện vườn bưởi của gia đình và nhiều hộ gia đình địa phương đang được nhiều Công ty ở ĐBSCL và TP.HCM xuống bao tiêu sản phẩm.

Những người nông dân ở đây cho biết, giá bán một quả bưởi hình hồ lô có chữ nổi dao động từ 150.000 – 600.000 đồng/trái tùy loại, tăng khoảng 10% so với năm trước, còn bưởi vừa có dáng hồ lô và có chữ “Tài – Lộc” hoặc “Phúc – Lộc – Thọ” giá 500.000 đồng/trái. Như vậy, một trái bưởi hồ lô có chữ “Tài – Lộc” sẽ tương đương với hơn 20 trái bưởi thường bán ngoài thị trường.

Tuy nhiên, theo chia sẻ của Phòng NN-PTNT huyện Châu Thành, diện tích trồng bưởi tạo hình phục vụ bán Tết năm nay dù tăng nhưng sản lượng lại giảm mạnh so với năm ngoái tới 25 – 30%. Lý giải về điều này, Phòng NN-PTNT huyện Châu Thành cho biết, bưởi giảm sản lượng là do ảnh hưởng thời tiết xấu.

Được biết, để có sản phẩm phục vụ Tết, những người nông dân ở đây phải tạo hình từ tháng 8 âm lịch. Thời điểm đó, những trái bưởi to bằng quả trứng vịt sẽ được thắt dây ở giữa quả để tạo eo hồ lô. Tiếp đó, công đoạn tạo hình cho bưởi được tiến hành bằng cách đưa vào khuôn rồi bắt đầu chỉnh sửa, bảo quản…

Quá trình bắt đầu từ công đoạn chọn trái cho đến khi thu hoạch kéo dài 5 tháng, trong suốt thời gian này, người trồng bưởi phải thường xuyên chăm sóc kỹ lưỡng. Nếu trong quá trình gắn khuôn tạo hình cho bưởi mà gặp gió đung đưa trái quá nhiều thì hình dạng trái bưởi sẽ không được đẹp và phải cắt bỏ. Ngoài ra, người trồng phải luôn canh phòng cẩn mật không để sâu, ong và kiến tấn công vào trái bưởi gây hư hỏng.

P.V (Tổng hợp)

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.