150 Cặp Dưa Hấu Thỏi Vàng Hơn Nữa Tỷ Đồng

Trong vụ dưa tết năm 2015, ông Trần Thanh Liêm được mệnh danh “vua dưa hấu hỏi vàng” ở quận Bình Thủy, TP. Cần Thơ đã cho “ra lò” khoảng 300 cập dưa thỏi vàng, hình trái tim và hình vuông, trong đó chỉ riêng 150 cặp dưa hấu thỏi vàng ông Liêm đã thu về 525 triệu đồng.

Ông Liêm chia sẻ trên diện tích 7.000m2 đất, ông trồng hàng ngàn dây dưa và dự kiến sẽ thu hoạch khoảng 500 cặp dưa có hình dáng thỏi vàng, dưa vuông (đều nổi chữ Tài-Lộc) và dưa hấu hình trái tim. Nhưng trên thực tế chỉ đạt một nữa năng suất so với dự kiến.
Cụ thể, ông Liêm cho biết ông thu hoạch được 150 cặp dưa hấu thỏi vàng, 109 cặp dưa hấu vuông (đều nổi chữ Tài – Lộc) và 3 cặp dưa hấu hình trái tim nổi bản đồ Việt Nam. Về giá cả đối với dưa hấu hình thỏi vàng 3,5 triệu đồng/cặp, dưa hấu vuông 1,3 triệu đồng/cặp. Riêng dưa hấu hình trái tim nổi bản đồ Việt Nam khoảng 7-8 triệu đồng/cặp. Dự kiến Tết Nguyên đán năm 2016, giá dưa hấu chưng tết không thay đổi nhiều.
Ông Liên giải thích về điều này: “Tuy thời tiết thuận lợi nhưng số dưa của tôi vẫn còn mắc nhiều lỗi, như trái bị đốm xanh, chữ nổi chưa rõ… Đặc biệt là để có 3 cặp dưa hấu hình trái tim nổi bản đồ Việt Nam tôi đã gieo trồng hàng trăm dây và chỉ chọn được 35 trái cho vào khuôn nhưng kết quả đạt còn rất thấp, chỉ có 3 cặp dưa tạm vừa ý vì thân trái dưa còn bị đốm xanh và bản đồ chưa nổi như ý của mình… ”

Mặc dù đã có nhiều năm trồng dưa hấu tạo hình, nhưng ông Liêm cho rằng, tỷ lệ thành công của ông vẫn chỉ ở mức 50%, do phụ thuộc vào nhiều yếu tố, nhất là yếu tố thời tiết. Về trọng lượng của mỗi trái dưa, ông Liên cho biết, trung bình một trái dưa cân nặng từ 1,7 – 2kg. Riêng dưa hấu hình trái tim nặng trên 4kg. Thời tiết thuận lợi, nhờ đó ông có nhiều thời gian cải tiến thêm mẫu mã, làm thêm khuôn nhỏ, chữ in trên vỏ dưa đẹp hơn so với những năm trước, để đáp ứng nhu cầu mới, lạ và túi tiền của người tiêu dùng.

Tổng chi phí đầu tư trong vụ dưa này, ông Liêm cho biết gia đình đã bỏ ra 65 triệu đồng (không tính khuôn dưa do đã đầu tư từ những năm trước), tuy nhiên về công sức thì không thể nào tính được. Nếu bán hết số dưa với giá hiện nay thì sau khi trừ chi phí, gia đình ông Liêm còn lãi hơn nửa tỷ đồng nhưng để có số lợi nhuận này, ông Liêm đã bỏ nhiều thời gian, công sức nghiên cứu, tìm tòi học hỏi trong suốt 5 năm qua cho những “đứa con” siêu lợi nhuận của mình.

Nguồn: https://banbuoiholo.com

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

.
.